Giật mình với trăm ngàn vấn đề sức khỏe khi ăn kiêng giảm cân quá mức

Rate this post

Để có thân hình thon gọn và cân nặng như mong muốn, rất nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt trong thời gian dài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng cho hoạt động hàng ngày của cơ thể mà còn gây nên rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Xem ngay những “mối nguy hiểm rình rập” mà cơ thể phải đối mặt khi áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức nhé.

Nhiều người thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm cân

Cơ thể mệt mỏi, mất sức

Biểu hiện đầu tiên và dễ thấy nhất chính là tình trạng cơ thể mệt mỏi, mất sức trong các hoạt động thường ngày. Việc cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng vẫn phải cung năng lượng cho các hoạt động hằng ngày của cơ thể, gây ra tình trạng mệt mỏi. Thể trạng sức khỏe và hoạt động hằng ngày của mỗi người khác nhau nên năng lượng cần thiết cho một ngày của mỗi người là khác nhau.

Khi xây dựng chế độ ăn kiêng bạn nên điều chỉnh phù hợp với mình chứ không nên áp dụng hoàn toàn thực đơn của người khác. Khi thực hiện chế độ ăn kiêng cuãng nên điều chỉnh dần dần để cơ thể làm quen với chế độ ăn kiêng chứ không nên cắt giảm đột ngột khẩu phần ăn.

ăn kiêng giảm cân

Cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi khi áp dụng chế độ giảm cân

Gây hại dạ dày

Chế độ ăn kiêng hà khắc không chỉ là cắt giảm khẩu phần ăn mà còn là còn ở việc lựa chọn thực phẩm. Rất nhiều người loại bỏ hoàn toàn tinh bột, thực phẩm chứa protein mà chỉ dùng hoa quả, nước ép rau củ thậm chí còn bỏ bữa hoặc ăn rất ít để giảm cân. Những chế độ ăn kiêng hà khắc như vậy khi thực hiện liên tục trong thời gian dài sẽ gây hại dạ dày bởi làm tăng tiết dịch vị gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Nhiều loại hoa quả còn chứa thành phần axit cao làm tăng nguy cơ đau da dày. Hơn nữa loại bỏ một số nhóm thực phẩm ra khỏi chế độ ăn quá lâu còn khiến dạ dày giảm những enzyme tiêu hóa cho nhóm thức ăn này. Vì vậy, trước khi lên chế độ ăn kiêng, hãy cân đối thực đơn và nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để lên thực đơn giảm cân khoa học và đảm bảo sức khỏe.

ăn kiêng giảm cân

Ăn kiêng quá mức có thể gây nên tình trạng đau dạ dày

Mất vị giác

Ăn kiêng khắt khe liên tục trong thời gian dài có thể gây làm giảm khả năng thèm ăn, gây ra tình trạng mất vị giác. Rất nhiều người gặp tình trạng ăn không ngon miệng, biếng ăn sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng hà khắc trong thời gian dài. Lúc này, việc lấy lại vị giác khá khó khăn và gây ra các vấn đề có hại cho sức khỏe khác như giảm khả hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể cũng bị ảnh hưởng làm giảm sút sức khỏe.

Tình trạng chán ăn do mất vị giác

Sụt cân kéo dài

Những nguyên nhân trên có thể dẫn đến tình trạng sụt cân kéo dài không kiểm soát kể cả khi bạn không còn áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân nữa. Đặc biệt khi đã xuất hiện tình trạng biếng ăn thì việc bổ sung chất dinh dưỡng phục hồi cơ thể rất khó. Kể cả ép ăn thì cơ thể cũng rất khó hấp thụ được chất dinh dưỡng. Tình trạng sụt cân kéo dài cùng với chứng biếng ăn có thể khiến cơ thể bị suy nhược, nhiều cơ quan trên cơ thể bị đình trệ, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Rất nhiều người phải nhập viện điều trị và phục hồi sức khỏe vì gặp những tình trạng này.

ăn kiêng giảm cân

Tình trạng sụt cân “báo động” khi giảm cân quá mức

Ảnh hưởng đến hoạt động não bộ

Ăn kiêng quá mức sẽ khiến cơ thể thiếu chất, không đủ năng lượng khiến nhiều cơ quan trì trệ hoạt động, trong đó có cả hoạt động của não bộ. Nhiều chế độ ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn carbs cũng có thể gây ra tình trạng đau đầu, thiếu tuần hoàn máu lên não, mệt mỏi kéo dài. Tình trạng mệt mỏi kéo dài còn dễ gây nên tình trạng stress, khiến chúng ta khó tập trung.

ăn kiêng giảm cân

Tình trạng căng thẳng mệt mỏi kéo dài

Trên đây chỉ là một vài trong hàng trăm nguy cơ thể phải đối mặt khi áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức trong thời gian dài. Chính vì vậy, khi muốn giảm cân bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và căn cứ vào thể trạng của bạn thân để xây dựng thực đơn phù hợp. Và nên kết hợp tập thể dục để tăng hiệu quả giảm cân.

Cộng đồng giảm béo Việt Nam, nơi chia sẻ hàng ngàn kinh nghiệm giảm cân giữ dáng của tất cả phụ nữ khắp mọi miền tổ quốc. Bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm cho mình những phương pháp giảm béo an toàn, hiệu quả chỉ với 1 CLICK đơn giản! Hãy cùng các chị em tham gia kế hoạch giải cứu cân nặng cấp tốc ngay thôi!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X