Bất ngờ với khung giờ ăn để giảm cân mà ít ai biết

Rate this post

Hãy xem bạn đã ăn theo khung giờ ăn để giảm cân khoa học đem lại hiệu quả cao này chưa?

Bạn thấy mình ăn uống lành mạnh nhưng vẫn không giảm cân? Nguyên nhân có thể là do giờ giấc ăn uống của bạn chưa khớp với đồng hồ sinh học hàng ngày của bạn. Hãy khám phá ngay khung giờ ăn giảm cân hiệu quả với nhiều bằng từ nhiều nghiên cứu trên thế giới.

Khung giờ ăn để giảm cân hiệu quả
Những khung giờ ăn vàng giúp giảm cân hiệu quả mà bạn nên biết.

Có tồn tại khung giờ ăn để giảm cân không?

Hầu hết chúng ta đều quan tâm hơn đến việc ăn gì để giảm cân thay vì ăn lúc nào để giảm cân. Tuy nhiên dù bạn có ăn uống lành mạnh như thế nào, nếu bạn ăn không đúng bữa thì nó hoàn toàn có thể khiến quá trình giảm cân của bạn bị chững lại. Hãy nhớ rằng, cơ thể chúng ta sẽ tiêu hóa thức ăn khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Tất cả chúng ta có một cơ chế thời gian  riêng, kiểm soát thời gian hoạt động và thời gian nghỉ. Những đồng hồ này được gọi là nhịp sinh học hay đồng hồ sinh học hoạt động dựa vào sự biến động với ánh sáng trong 24 giờ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được mối liên hệ giữa đồng hồ sinh học của cơ thể với thói quen ăn uống và cân nặng.

đồng hồ sinh học của cơ thể ảnh hưởng đến khung giờ ăn giảm cân
Sự ảnh hưởng của đồng hồ sinh học đến thói quen ăn uống

Trên thực tế, sự gián đoạn đối với nhịp điệu sinh học bình thường, sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đối với 31 sĩ quan cảnh sát cho thấy họ tiêu thụ nhiều calo hơn trong ca đêm so với ca ngày. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa ca đêm với chế độ ăn uống không đều đặn và chất lượng bữa ăn kém..

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lên một khung giờ ăn hợp lý để giảm cân một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là các khung giờ ăn mà đã được minh chứng là mang lại kết quả cao trong việc giảm béo.

Những khung giờ vàng ăn giảm cân cho một ngày hoàn chỉnh

Giữ một lịch trình bữa ăn nhất quán hàng ngày sẽ giúp bạn giảm cân, tăng năng lượng và giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa đối với bệnh mãn tính. Dưới đây là những khung giờ ăn cho người giảm cân với nhiều bằng chứng khoa học về độ hiệu quả.

Nên ăn sáng lúc mấy giờ để giảm cân?

Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Để hỗ trợ giảm câ hiệu quả, hãy ăn một bữa sáng giàu protein từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tích tụ chất béo trong cơ thể và khiến bạn ít cảm thấy đói hơn trong suốt cả ngày. 

Nhà dinh dưỡng học Niti Desai tại Mumbai cũng khuyên bạn nên ăn bữa sáng sớm và không nên bỏ bữa sáng để giảm cân. Cô ấy nói rằng việc nhịn ăn sáng là một cách giảm cân phản khoa học, thậm chí nó còn khiến bạn ăn nhiều hơn trong bữa trưa. Thực tế, theo dữ liệu từ Cơ quan đăng ký kiểm soát cân nặng quốc gia tại Mỹ, khoảng 80% những người ăn sáng đều đặn và đúng giờ có thể giảm nhiều hơn 15 kg so với những người khác.

Tham khảo ngay: Thực đơn bữa sáng cho người giảm cân.

Khung giờ ăn để giảm cân đối với bữa sáng là 6 am đến 10 am
Hãy ăn một bữa sáng giàu protein trước 10h để cung cấp năng lượng cho cơ thể cho ngày mới.

Khung giờ ăn bữa nhẹ để giảm cân vào buổi sáng

Bữa phụ vào buổi sáng không hoàn toàn bắt buộc, nhưng nó sẽ giúp bạn đỡ đói trong lúc chờ đến bữa trưa.  Vì cơ thể mất ít nhất 4 tiếng để tiêu hóa thức ăn vì vậy bạn hãy nên ăn sau 2-4 tiếng sau bữa sáng. Tuân thủ khung thời gian này sẽ giúp bạn no lâu hơn và sẽ duy trì mức năng lượng của bạn cho đến buổi chiều.

Ăn bữa nhẹ 2-4 tiếng sau bữa sáng
Ăn các loại hạt 2-4 tiếng sau bữa sáng có thể giúp bạn ăn ít hơn vào bữa trưa.

Nên ăn trưa lúc mấy giờ để giảm cân

Bạn nên cố gắng ăn trưa trước 3 giờ chiều bằng mọi giá. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 1300 người ăn kiêng đang cố gắng giảm cân và phát hiện ra rằng những người ăn trưa sớm có thể giảm được nhiều kg hơn.

Ăn trưa trước 3 giờ chiều
Ăn trưa sớm trước 3 giờ chiều sẽ giảm cân hiệu quả hơn.

Khung giờ ăn bữa nhẹ để  giảm cân vào buổi chiều

Cũng giống như bữa ăn nhẹ buổi sáng, bạn nên ăn nhẹ buổi chiều từ 2 đến 4 giờ sau bữa trưa. Ăn nhẹ giữa các bữa ăn giúp bạn không ăn quá nhiều ở các bữa chính.

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên luôn là một lựa chọn tốt giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bữa ăn nhẹ cho người giảm cân thường bao gồm các loại hạt, trái cây hay sinh tốrau củ quả. Tăng lượng trái cây và rau quả của bạn cũng  giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân của bạn.

Tham khảo thêm: 3 cách làm sinh tố dâu tây giảm cân tại nhà

Nên ăn tối lúc mấy giờ để giảm cân

Người ta cũng khuyên bạn nên ăn tối nhẹ vào ban đêm và trước 7 giờ tối. Theo một nghiên cứu của Đại học Brigham Young, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 29 người đàn ông không có bất cứ thứ gì sau 7 giờ tối trong vài tuần và sau đó bảo họ ăn bất cứ thứ gì họ muốn trong hai tuần tiếp. Người ta thấy những người ăn tối trước 7 giờ tối tiêu thụ ít hơn 244 calo, điều này cuối cùng đã giúp họ giảm được kg.

Tham khảo thêm: 7 thực đơn cho buổi tối giúp giảm cân hiệu quả.

ăn bữa tối từ 5 pm đến 7 pm
Ăn bữa tối từ 5 pm đến 7 pm sẽ giúp giảm lượng calo tiêu thụ và giúp ngủ ngon hơn.

Tổng kết thời gian biểu các bữa ăn cho người giảm cân

Khung thời gian ăn hợp lý để giảm cân hiệu quả như sau:

  • Khung giờ ăn giảm cân bữa sáng: Từ 6 – 10 giờ sáng
  • Khung giờ ăn giảm cân bữa trưa: Từ 11 giờ sáng – 3 giờ chiều
  • Khung giờ ăn giảm cân bữa tối: Từ 5 giờ chiều – 7 giờ tối
  • Khung giờ ăn giảm cân bữa nhẹ: 2 -4 tiếng sau bữa trưa và bữa tối.

Lưu ý: Trên đây là giờ ăn khoa học để giảm cân cho những người bình thường. Đối với những người theo chế độ ăn kiêng IF 16/8 (Nhịn ăn gián đoạn) thì khung giờ sẽ có sự khác biệt.

Kết luận

Như vậy, với khung thời gian ăn để giảm cân mà Tâm sự phụ nữ gợi ý cho bạn, hành trình giảm béo của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bạn có lỡ ăn không đúng giờ thì cũng không nên quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là bạn phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau và các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, giờ uống nước và giờ đi ngủ cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn.

Bài viết liên quan:

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
×
Xin chào! Chuyên gia đang ở đây và đã sẵn sàng tư vấn
Thẩm mỹ viện Nevada
Thẩm mỹ viện Nevada

Xin chào!

Tư vấn viên Nevada sẵn sàng trò chuyện

Thẩm m viện Nevada
thẩm mỹ viện nevada
thẩm mỹ viện nevada
Xin chào!
Bạn tự ti về ngoại hình? Bạn béo? Da nhăn lão hóa? Bạn muốn TRẺ HƠN, ĐẸP HƠN! Hãy bấm "Đồng ý" và cùng trò chuyện với chuyên gia của chúng tôi nhé!
thẩm mỹ viện nevada
Thật tuyệt! Để có thể gửi lời khuyên đến bạn, chúng tôi cần được cung cấp một số thông tin cơ bản của bạn :
1. Họ Tên
2. Số điện thoại
3. Chọn chi nhánh
4. Nhu cầu tư vấn